Bản lề là một khớp nối giữa 2 vật thể với nhau giúp chúng liên kết, và cho phép di chuyển ở một phạm vi nhất định. Ngày nay bản lề cửa có rất nhiều loại để phù hợp với mọi loại công trình có mặt trong nội thất nhà bạn. Chúng đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt khi nói đến thiết kế nội thất bởi vì – mọi chi tiết đều quan trọng. Tuy nhiên, không giống như thời điểm mà các lựa chọn còn hạn chế, bây giờ bạn có cơ hội lựa chọn từ nhiều loại.

Marchinde Ban Le

Bản lề cửa là gì ?

Bản lề là một trong những phụ kiện không thể thiếu cho một số loại công trình cần đóng, mở, giữ cố định ở một phạm vi cho phép . Các phần thiết kế nội thất có bản lề thường xoay tương đối với nhau dọc theo một trục cố định. Mặt khác, hầu hết các bản lề chỉ cho phép quay trong một mặt phẳng duy nhất quanh trục trung tâm. Chúng có thể được xác định bằng hai mặt phẳng được gọi là lá. Một lá được kết nối với mỗi thành phần được nối.

Thông thường, những chiếc lá được xuyên qua các lỗ để cho vít hoặc bu lông tạo thành một đốt ngón tay. Điều này cho phép một chốt đi qua và kết nối hai phần quay. Bản lề có sẵn trong các vật liệu khác nhau như thép không gỉ, đồng thau, đồng thau, pewter và đồng. Để bổ sung cho thiết kế của mình, bạn cũng có thể chọn từ các lớp hoàn thiện khác nhau như chrome, bóng hoặc chải.

Giống như cơ thể con người bao gồm các khớp, một tòa nhà cũng bao gồm các bản lề, giữ các cửa ra vào và cửa sổ lại với nhau. Chuyển động quay trục trung tâm của móc đảm bảo rằng cửa ra vào, cửa sổ, tủ và cổng có thể đóng mở dễ dàng. Vì vậy, bất kể loại tòa nhà của bạn là gì, hoặc bạn đặt vật liệu chất lượng nào, việc thiếu bản lề chất lượng có thể phá hỏng trò chơi.

Các loại bản lề thông dụng có thể kể đến như

 • Bản lề cửa sổ
 • Bản lề lá
 • Bản lề piano
 • Bản lề tủ
 • Bản lề cửa
 • Bản lề bạc đạn ( ổ bi )
 • Bản lề thùng
 • Bản lề che giấu
 • Bản lề dao
 • Bản lề lớp phủ
 • Bản lề bù đắp
 • Bản lề dây đeo

Hiện nay, có khá nhiều loại bản lề, nhưng việc sử dụng chúng chủ yếu chỉ giới hạn ở cửa sổ và cửa ra vào. Vì vậy, trước khi bạn ghé thăm và chọn bất kỳ loại nào trong số đó, hãy cùng Marchinde khám phá các loại bản lề thông dụng nhé !

Bản lề cửa sổ

Image 15

Cửa sổ của bạn không tiến lên và lùi lại như vậy; các dây đai cửa sổ hoạt động để làm cho nó xảy ra. Nếu không có nó, cửa sổ của bạn sẽ không bao giờ có thể giữ được khung của nó và có thể chỉ rơi vỡ. Một số loại bản lề phổ biến nhất mà bạn thường thấy là Butt và Piano.

Bản lề lá

Đây là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp và đi kèm với các mục đích sử dụng đa dạng từ cửa ra vào đến cửa sổ và thậm chí cả tủ. Thường chúng còn được gọi là bản lề lá và chúng được ghép vào khung để ứng dụng. Nói đến chất liệu của nó, nó thường được làm bằng thép vì nó được sử dụng nhiều cho nội thất trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đang chọn nó cho mục đích ngoài trời, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra vật liệu để tránh bất kỳ sự ăn mòn nào và có một lớp phủ thép không gỉ trên đó.

Image 27

Ưu điểm của Bản lề lá chính là : Nó có thể chịu được trọng lượng của các cửa sổ kim loại nặng và cũng có thể giữ ổ bi, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn thuận tiện.

Bản lề piano

Được biết đến là một trong những bản lề nội thất cổ điển mà người ta có thể sử dụng để cố định đồ nội thất và tủ theo phong cách. Chúng thường được lắp ráp hoặc thẳng và do đó lý tưởng để được lắp đặt trong nhà bếp mô-đun và không gian vẽ để trang trí tinh tế. Chạy dọc theo hàng, lớp lót đặc biệt gồm nhiều lỗ liên tục để bạn trưng bày đồ cổ và đồ treo. Chúng thường có lớp phủ bằng đồng thau và mang lại một chút sang trọng tinh tế cho toàn bộ nội thất.

Image 17

Ưu điểm của Bản lề Piano: Là một lựa chọn bền, những chiếc đàn piano có thể phân bổ trọng lượng của cửa sổ một cách đồng đều và do đó không dẫn đến nứt và hư hỏng.

Bản lề tủ

Tủ và ngăn kéo có cửa là những đồ vật nội thất cần thiết vì chúng không chỉ mang đến vẻ hoàn chỉnh cho nơi ở mà còn tạo khoảng trống cho không gian. Như vậy, các khớp nối của tủ có tầm quan trọng lớn. Những cái bọc xung quanh, gắn trên bề mặt, lớp trong và lớp phủ là nhiều loại bản lề tủ phù hợp với các thiết kế tủ khác nhau và tạo cho chúng một đặc điểm và chiều sâu cụ thể.

Image 18

Ưu điểm của bản lề tủ: Bản lề tủ không chỉ kéo dài tuổi thọ của tủ mà còn cho phép bạn đóng mở tủ một cách dễ dàng.

Bản lề ổ bi

Bản lề ổ bi giống với bản lề lá bình thường về ngoại hình. Sự khác biệt là ở điểm trục, nơi các ổ trục ẩn được đặt giữa các đốt ngón tay của bản lề, giữa mỗi đốt ngón tay hoặc chỉ một vài khớp. Chúng đàn hồi hơn và chịu đựng lâu hơn so với bản lề thông thường, chúng bị mòn nhanh hơn do các khớp ngón tay cọ vào nhau. Bản lề ổ bi có các ổ trục được bôi trơn giữa các khớp của bản lề. Những bản lề cứng này rất phù hợp cho những cửa ra vào lớn hoặc những người đeo nhiều.

Image 19

Bản lề lò xo

Bản lề lò xo là bản lề tự đóng sử dụng tác động của lò xo được nạp vào thùng bản lề để đóng hai phôi được kết nối bằng cơ học. Chúng được sử dụng trong nhiều sản phẩm, bao gồm kính đeo mắt, cửa tủ, nắp hộp và thiết bị cầm tay. Bản lề lò xo thích hợp cho việc đóng mở phần cứng do độ bền và tuổi thọ của chúng.

Image 20

Bản lề thùng

Bản lề thùng thường được sử dụng trong các dự án chế biến gỗ như tủ nhỏ hoặc hộp đựng đồ trang sức. (Bản lề thùng không nên được sử dụng trong lắp đặt thẳng đứng hoặc chịu lực.) Chúng là một sự thay thế tuyệt vời khi bạn không muốn nhìn thấy một bản lề; bản lề thùng hoàn toàn không thể nhìn thấy khi nhìn chằm chằm vào hộp gỗ hoặc tủ từ hai bên.

Barrel Hinge 768x320

Bản lề che giấu ( âm dương )

Các bản lề kiểu châu Âu được giấu kín, vô hình, ẩn hoặc được tìm thấy trên các cửa ra vào và bên trong, tủ và đồ nội thất. Chúng đã tồn tại được một thời gian. Soss, một thương hiệu nổi tiếng, đã sản xuất chúng trong hơn một thế kỷ. Ưu điểm chính của chúng là không thể nhìn thấy từ bên ngoài, nhưng chúng mang lại vẻ ngoài mượt mà, không bị gián đoạn, dễ nhìn. Chúng cũng đóng vai trò như một hình thức bảo mật vì chúng không thể bị can thiệp từ bên ngoài.

Image 21

Bản lề dao

Bản lề dao là một loại bản lề phẳng. Bản lề cửa tủ này thường được sử dụng khi bản lề bán giấu kín phù hợp hoặc được yêu cầu. Bản lề dao có thể mở hoàn toàn, cho phép các cánh cửa dựa thẳng vào tủ liền kề mà không để lộ quá nhiều kim loại. Bản lề này được ghép vào khung và mép trên hoặc mép dưới của cửa tủ để lắp đặt. Thông thường, phần duy nhất có thể nhìn thấy của bản lề là chốt, đóng vai trò là điểm xoay cho chuyển động của bản lề.

Knife Hinge 768x320

Bản lề lớp phủ

Như tên của nó, một bản lề phủ cho phép cửa tủ mở rộng một phần hoặc hoàn toàn trên khung. Bản lề phủ có thể ẩn hoặc nửa ẩn, bản lề có thể nhìn thấy khi cửa tủ được đóng lại.

Overlay Hinge 768x320

Bản lề lệch

Bản lề lệch được thiết kế để di chuyển chốt bản lề ra khỏi yếm cửa. Khi cửa được mở 90 độ, nó được đặt lùi lại ít nhất hai inch so với cửa ra vào, cho phép lối vào lớn hơn. Giải pháp đơn giản này loại bỏ nhu cầu mở rộng cửa và mua khung cửa mới trong nhiều trường hợp.

Offset Hinge 768x320

Bản lề dây đeo

Bản lề dây đeo là một mẫu bản lề đầu tiên có hình dạng dài và hẹp. Nó bao gồm hai phần kim loại hình tam giác được nối với nhau bằng một trục quay ở trung tâm, như trong hình. Sau khi được ghép nối với hai mặt hàng hoặc bề mặt, trục quay cho phép bản lề dây đeo mở và đóng.

Strap Hinge 768x320

Bản lề có dây đeo có thể so sánh với các loại bản lề khác; Đặc điểm phân biệt duy nhất của bản lề dây đeo là hình dạng dài và hẹp của nó. Bản lề có dây đeo thường dài và hẹp hơn so với các loại bản lề khác.

5 yếu tố cần xem xét khi chọn bản lề trong kiến trúc nội thất:

đây là những yếu tố nhất định mà bạn phải xem xét khi bạn đang lựa chọn bản lề cho mục đích của mình. Họ đang:

 1. Xem xét giao diện của vật liệu và màu sắc của nó.
 2. Kiểm tra xem nó có phù hợp với loại nội thất của nơi bạn ở hay không.
 3. Biết liệu nó có khả năng chống cháy và ăn mòn hay không.
 4. Kiểm tra góc quay và kiểm tra tính linh hoạt.
 5. Kiểm tra xem nó có đi kèm với thời hạn bảo hành quy định hay không.

Mong rằng những thông tin chi tiết này giúp bạn lựa chọn được loại bản lề phù hợp với không gian của mình. Vì vậy, hãy tiếp tục và chọn những lô tốt nhất cho nhu cầu gia đình và văn phòng của bạn.

(CÒN TIẾP)

Mục lục
This entry was posted in Marchinde Blog, Marchinde MORE, New Technology - Material and tagged , , .
Tags :

Leave a Reply